Gweini bwyd diogel dros Ŵyl y Banc
25 Mai 2022
Mae ganddynt rai awgrymiadau hawdd er mwyn sicrhau bod bwyd y dathliadau'n gofiadwy am y rhesymau iawn.
I sicrhau dathliad heb risg, cofiwch fod tywydd braf a choginio yn yr awyr agored yn creu'r amodau perffaith i facteria dyfu, a bydd risgiau'n parhau wrth baratoi a gweini bwydydd oer yn yr amodau hyn.
Dywedodd Nathan Barnhouse, Cyfarwyddwr Asiantaeth Safonau Bwyd Cymru: "Mae'r penwythnos hir yn gyfle i gymunedau ar draws Cymru fwynhau dod at ei gilydd fel ffrindiau a theulu. Mae dathlu'n ddiogel yn golygu ystyried diogelwch bwyd o flaen llaw, fel y gallwch ganolbwyntio ar fwynhau'r parti ar y diwrnod."
Dywedodd Gwilym Davies, Pennaeth Cynllunio, Eiddo a Gwarchod y Cyhoedd, Cyngor Sir Powys: "Mae llawer i'w drefnu fel mae pawb yn gwybod, ond cofiwch fod hylendid hefyd yn bwysig, felly ystyriwch yn ofalus sut y byddwch yn paratoi, coginio ac yn storio bwyd. Nid oes neb am gael bwyd anniogel i sbwylio hwyl y dydd."
Yn trefnu digwyddiad ym Mhowys? Dyma rai awgrymiadau syml os ydych chi'n paratoi bwyd i nifer fawr o bobl:
- dylech olchi dwylo'n rheolaidd gyda sebon a dŵr cyn paratoi a bwyta bwyd.
- dylech bob amser olchi ffrwythau a llysiau
- cadwch fwydydd amrwd a bwydydd parod ar wahân.
- peidiwch â defnyddio bwyd ar ôl y dyddiad defnyddio olaf
- cofiwch ddarllen unrhyw gyfarwyddiadau coginio a gwneud yn siwr fod y bwyd wedi'i goginio'n gywir cyn ei weini - dylai fod yn grasboeth.
- gwnewch yn siwr fod ardaloedd paratoi bwyd yn lân ac wedi'u diheintio cyn ac ar ôl eu defnyddio gan olchi cyfarpar mewn dŵr poeth â sebon.
- cynlluniwch ymlaen er mwyn cadw'r bwyd yn oer tan fyddwch yn barod i fwyta. Dylid cadw unrhyw fwydydd fyddech fel arfer yn eu cadw yn yr oergell adref, yn oer hefyd ar eich picnic. Mae hyn yn cynnwys: unrhyw fwyd gyda dyddiad defnyddio olaf, bwydydd wedi'u coginio, salads a chynnyrch llaeth. Rhowch y bwydydd hyn mewn bocs neu fag oer gyda rhew neu becynnau gel wedi rhewi. Dosbarthwch rhain trwy'r bocs neu'r bag ac nid rhoi'r cyfan ar y gwaelod. Gallwch hefyd defnyddio diodydd wedi'u rhewi i gadw'r bocs yn oer. Dylech storio bwyd oer o dan bum gradd fel na fydd bacteria'n tyfu.
Nid oes angen tystysgrif hyfforddiant hylendid bwyd i baratoi a gwerthu bwyd ar gyfer digwyddiadau elusennol, ond mae angen i chi wneud yn siwr eich bod yn trin bwyd yn ddiogel. Dilynwch ganllawiau'r Asiantaeth Safonau Bwyd sef: glanhau, oeri, coginio, atal croeshalogi i'ch helpu chi baratoi gwledd diogel i'r gymuned.
Os ydych chi'n trefnu digwyddiad penodol i ffrindiau a chymdogion, nid oes angen cofrestru, ond os oes unrhyw fusnesau bwyd yn bresennol, rhaid iddynt gofrestru â'r cyngor lleol.
Cewch fanylion pellach ar gynnal parti stryd ar wefan Asiantaeth Safonau Bwyd.