Toglo gwelededd dewislen symudol

Gweini bwyd diogel dros Ŵyl y Banc

Food Standards Agency

25 Mai 2022

Food Standards Agency
Dim ond naw diwrnod sydd i fynd tan penwythnos hir Gŵyl y Banc, felly os ydych chi'n bwriadu dathlu ym Mhowys a ddim yn siwr lle i ddechrau, mae Asiantaeth Safonau Bwyd a Chyngor Sir Powys yma i helpu.

Mae ganddynt rai awgrymiadau hawdd er mwyn sicrhau bod bwyd y dathliadau'n gofiadwy am y rhesymau iawn.

I sicrhau dathliad heb risg, cofiwch fod tywydd braf a choginio yn yr awyr agored yn creu'r amodau perffaith i facteria dyfu, a bydd risgiau'n parhau wrth baratoi a gweini bwydydd oer yn yr amodau hyn.

Dywedodd Nathan Barnhouse, Cyfarwyddwr Asiantaeth Safonau Bwyd Cymru: "Mae'r penwythnos hir yn gyfle i gymunedau ar draws Cymru fwynhau dod at ei gilydd fel ffrindiau a theulu.  Mae dathlu'n ddiogel yn golygu ystyried diogelwch bwyd o flaen llaw, fel y gallwch ganolbwyntio ar fwynhau'r parti ar y diwrnod."

Dywedodd Gwilym Davies, Pennaeth Cynllunio, Eiddo a Gwarchod y Cyhoedd, Cyngor Sir Powys: "Mae llawer i'w drefnu fel mae pawb yn gwybod, ond cofiwch fod hylendid hefyd yn bwysig, felly ystyriwch yn ofalus sut y byddwch yn paratoi, coginio ac yn storio bwyd.  Nid oes neb am gael bwyd anniogel i sbwylio hwyl y dydd."

Yn trefnu digwyddiad ym Mhowys?  Dyma rai awgrymiadau syml os ydych chi'n paratoi bwyd i nifer fawr o bobl:

  • dylech olchi dwylo'n rheolaidd gyda sebon a dŵr cyn paratoi a bwyta bwyd.
  • dylech bob amser olchi ffrwythau a llysiau
  • cadwch fwydydd amrwd a bwydydd parod ar wahân.
  • peidiwch â defnyddio bwyd ar ôl y dyddiad defnyddio olaf
  • cofiwch ddarllen unrhyw gyfarwyddiadau coginio a gwneud yn siwr fod y bwyd wedi'i goginio'n gywir cyn ei weini - dylai fod yn grasboeth.
  • gwnewch yn siwr fod ardaloedd paratoi bwyd yn lân ac wedi'u diheintio cyn ac ar ôl eu defnyddio gan olchi cyfarpar mewn dŵr poeth â sebon.
  • cynlluniwch ymlaen er mwyn cadw'r bwyd yn oer tan fyddwch yn barod i fwyta.  Dylid cadw unrhyw fwydydd fyddech fel arfer yn eu cadw yn yr oergell adref, yn oer hefyd ar eich picnic.  Mae hyn yn cynnwys: unrhyw fwyd gyda dyddiad defnyddio olaf, bwydydd wedi'u coginio, salads a chynnyrch llaeth.  Rhowch y bwydydd hyn mewn bocs neu fag oer gyda rhew neu becynnau gel wedi rhewi.  Dosbarthwch rhain trwy'r bocs neu'r bag ac nid rhoi'r cyfan ar y gwaelod.  Gallwch hefyd defnyddio diodydd wedi'u rhewi i gadw'r bocs yn oer.  Dylech storio bwyd oer o dan bum gradd fel na fydd bacteria'n tyfu.

Nid oes angen tystysgrif hyfforddiant hylendid bwyd i baratoi a gwerthu bwyd ar gyfer digwyddiadau elusennol, ond mae angen i chi wneud yn siwr eich bod yn trin bwyd yn ddiogel.  Dilynwch ganllawiau'r Asiantaeth Safonau Bwyd sef:  glanhau, oeri, coginio, atal croeshalogi i'ch helpu chi baratoi gwledd diogel i'r gymuned. 

Os ydych chi'n trefnu digwyddiad penodol i ffrindiau a chymdogion, nid oes angen cofrestru, ond os oes unrhyw fusnesau bwyd yn bresennol, rhaid iddynt gofrestru â'r cyngor lleol.

Cewch fanylion pellach ar gynnal parti stryd ar wefan Asiantaeth Safonau Bwyd.

Rhannu'r dudalen hon

Eicon Facebook Eicon Twitter Eicon e-bost

Argraffu

Eicon argraffu